Xây nhà trong dự án có nhà mẫu vẫn phải xin giấy phép xây dựng?

0
122
Một ngôi nhà xây theo nhà mẫu bị đình chỉ thi công

Theo một văn bản mà Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh gửi cho UBND các quận, huyện vào 09/2016 thì người dân xây nhà nằm trong dự án khu nhà ở có quy hoạch 1/500, có nhà mẫu phải đình chỉ thi công và xin giấy phép xây dựng.

Có nhà mẫu vẫn không được miễn giấy phép xây dựng

Tại quận Thủ Đức và huyện Hóc Môn có rất nhiều ngôi nhà đang xây dựng trong dự án có quy hoạch 1/500, có nhà mẫu bị đình chỉ thi công và buộc phải xin giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày. Ông Bình, một người nằm trong các trường hợp trên chia sẻ. Ban đầu trước khi đất dự án, ông đã tìm hiểu và được biết đây là dự án khu nhà ở có nhà mẫu, có quy hoạch 1/500 và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và theo Luật Xây dựng 2014 thì ông thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng.

Tháng 07/2016, UBND quận Thủ Đức cấp phép cho ông điều chỉnh mẫu nhà. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký với UBND phường, ông Bình yên tâm thuê dịch vụ xây nhà trọn gói tại Hưng Phú Thịnh và để HƯNG PHÚ THỊNH xây dựng toàn bộ căn nhà. Tuy nhiên, đến tháng 12/2016, cũng UBND phường lại ra quyết định đình chỉ việc xây nhà của ông Bình và yêu cầu xin giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày.

Một ngôi nhà xây theo nhà mẫu bị đình chỉ thi công

Một ngôi nhà xây theo nhà mẫu bị đình chỉ thi công

Ngoài ông Bình ra còn rất nhiều trường hợp bị đình chỉ khác dù đã thực hiện đúng mọi thủ tục theo Luật Xây dựng 2014.

Cơ quan chức năng nói gì?

Một vị cán bộ công tác tại Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, luật quy định miễn giấy phép xây dựng đối với dự án có nhà mẫu, có quy hoạch 1/500 là miễn cho chủ đầu tư chứ không phải miễn cho người mua đất xây nhà.

Tức là nếu chủ đầu tư tự xây nhà để bán thì sẽ không cần xin giấy phép xây dựng. Nhưng nếu chủ đầu tư chỉ làm hạ tầng rồi phân lô bán nền thì người dân vẫn phải làm đầy đủ thủ tục như bình thường. Bởi vì trên thực tế trước đó có rất nhiều trường hợp người dân xây dựng sai với mẫu nhà nên cơ quan chức năng không thể công nhận quyền sở hữu. Do đó mới Sở Xây dựng mới phát hành công văn buộc người dân xin giấy phép trước khi xây dựng.

Từ giờ những ai mua đất nền trong dự án nhà mẫu vẫn phải xin giấy phép xây dựng

Từ giờ những ai mua đất nền trong dự án nhà mẫu vẫn phải xin giấy phép xây dựng

LEAVE A REPLY