Có nhất định phải xây nhà sát lộ giới?

0
37
Quy định về việc cấp giấy phép xây dựng làm người dân bối rối

Trái với nhiều trường hợp điều chỉnh lộ giới khiến nhà dân mất một phần đất, khi đường trước nhà anh T thu hẹp, phần đất thuộc quyền sở hữu của anh lại dài thêm 2m. Song nó cũng đem theo rắc rối là anh phải đóng thêm tiền đối với miếng đất này và phải điều chỉnh thiết kế để nhà nằm sát mặt đường.

Anh T, chủ của một miếng đất tại huyện Nhà Bè vốn đã lên kế hoạch thuê dịch vụ xây nhà trọn gói để thực hiện ước mơ có một chỗ an cư lạc nghiệp cho mình. Tuy nhiên trước khi thi công anh lại gặp vướng mắc ở khâu xin giấy phép xây dựng. Do mới trước đó lộ giới trước nhà anh được điều chỉnh theo hướng thu hẹp lòng đường, khiến phần đất của anh dài thêm 2 mét.

Xem thêm bài viết: Xây nhà trong dự án có nhà mẫu vẫn phải xin giấy phép xây dựng?

Lộ giới thu hẹp làm phần đất của người dân tăng thêm

Lộ giới thu hẹp làm phần đất của người dân tăng thêm

Vì việc này, Sở xây dựng yêu cầu anh phải đóng thêm tiền cho miếng đất dôi ra đó và điều chỉnh bản thiết kế để nhà sát với lộ giới (bằng cách xây nhà dài thêm 2 mét, hoặc dời cả ngôi nhà ra đằng trước 2 mét) nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị. Tuy nhiên anh T lại không muốn sử dụng phần đất được thêm này cũng như thay đổi bản thiết kế hay đóng tiền mua đất. Điều này khiến hồ sơ xin giấy phép xây dựng của anh bị ách lại và không thể khởi công xây dựng.

Xem thêm bài viết: Có hay không việc kiêng sửa nhà khi mang thai?

Quy định về việc cấp giấy phép xây dựng làm người dân bối rối

Quy định về việc cấp giấy phép xây dựng làm người dân bối rối

Đối với trường hợp này, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nếu quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của người dân thay đổi  do điều chỉnh lộ giới thì UBND Thành phố sẽ quyết định việc người đó có phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hay không. Nếu có thì người đó cần phải hoàn thành nghĩa vụ này trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Xem thêm bài viết: Hết lòng vì fan, Công Vinh đề xuất sửa nhà vệ sinh sân Thống Nhất

Mặt khác, luật sư Trần Công Ly Tao (đoàn Luật sư Tp. HCM) cho rằng, trong trường hợp của anh T thì khi lộ giới được thu hẹp, phần đất không còn nằm trong lộ giới sẽ thuộc quyền sử dụng của anh. Và luật pháp hiện hành không quy định chủ nhà phải xây nhà ở sát lộ giới, cho nên cơ quan chức năng không có quyền từ chối cấp giấy phép xây dựng.

LEAVE A REPLY