Có hay không việc kiêng sửa nhà khi mang thai?

0
138
Có hay không việc kiêng sửa nhà khi mang thai?

Khi gia đình chuẩn bị đón thêm một thành viên mới là khi người ta bắt đầu nghĩ đến việc sửa lại nhà cho rộng hơn, đẹp hơn để mảng ký ức đầu đời của con trẻ là những ấn tượng đẹp đẽ nhất. Thế nhưng ông bà ta lại có quan niệm kiêng sửa nhà khi mang thai, vậy thực hư chuyện này như thế nào?

Mang bầu kiêng sửa nhà, có hay không?

Mang bầu kiêng sửa nhà, có hay không?

Quan niệm kiêng sửa nhà khi mang bầu từ đâu mà có?

Từ văn hóa Trung Hoa cổ: Văn hóa nước ta có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Trung Hoa, trong đó có quan niệm không sửa nhà khi gia đình có người mang thai. Theo người Trung Hoa, mỗi người phụ nữ khi mang bầu sẽ có một vị thần “Hộ thai” để bảo vệ người mẹ và đứa trẻ trung suốt thai kỳ. Để mang thai 9 tháng 10 ngày thuận lợi, sinh con khỏe mạnh thì suốt thời gian đó gia đình phải tránh động thổ xây nhà hoặc tôn tạo nhà cửa, làm động thần thai chính là thần Hộ thai.

Từ đời sống dân gian Việt Nam: Người phụ nữ Việt Nam bao đời nay luôn giữ vai trò là người quán xuyến mọi việc trong gia đình, chính vì vậy khi mang bầu phải được nghỉ ngơi, nếu như sửa nhà sẽ khiến phụ nữ lao lực quá sức, ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi.

Có kiêng có lành

Ông Phạm Hữu Khánh (Tiểu ban Phong thủy) thuộc Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người cho rằng: Về cơ bản, khi trong nhà có người mang thai thì nên tránh sửa nhà, dù là sửa kiểu gì đi chăng nữa thì ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Nếu phải sửa nhà, mẹ bầu nên tránh xa mọi công việc nặng nhọc và hóa chất độc hại

Nếu phải sửa nhà, mẹ bầu nên tránh xa mọi công việc nặng nhọc và hóa chất độc hại

Phong thủy trong xây nhà, sửa chữa nhà có lẽ không còn xa lạ gì với người Việt chúng ta. Phong thủy là sự nghiên cứu và điều chỉnh các tương tác giữa môi trường sống đến con người để đạt được mục đích mong muốn. Khi tiến hành sửa nhà nghĩ là chúng ta đang thay đổi sự tương tác đó, một là tốt lên, hai là xấu đi. Từ đó sự tương tác đối với các ca nhân trong ngôi nhà đó cũng có sự thay đổi, muốn vậy, con người phải có sự điều chỉnh nhất định để phù hợp với sự thay đổi mới đó.

Không phải ai cũng dễ dàng thay đổi khi môi trường thay đổi, nhất là mẹ bầu và thai nhi. Đối với mẹ bầu khi mang thai cơ thể yếu ớt, hệ miễn dịch suy giảm; đối với thai nhi khả năng thích nghi chậm hoặc không thích nghi được dẫn đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Dễ thấy nhất chính là sinh con ra yếu đuối, non yểu hoặc thậm chí là sẩy thai.

Nếu vẫn muốn sửa nhà thì mẹ bầu nên tránh xa mọi công việc nặng nhọc và tránh những hóa chất độc hại có trong gỗ và sơn, chúng là tác nhân gây độc cho bào thai. Tốt nhất nên sửa nhà trước khi có kế hoạch sinh con hoặc sinh con xong một thời gian thì hãy sửa nhà.

LEAVE A REPLY