10 câu hỏi để đánh giá năng lực tư vấn SEO

0
101

Nếu trang web của bạn không hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trên Google, Bing hoặc Yahoo, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ không biết bạn tồn tại. Khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm tốt hơn có thể là yếu tố quan trọng để thúc đẩy lượt truy cập vào trang web của bạn, điều này có thể làm tăng nhận thức về thương hiệu và doanh thu và lợi nhuận cao hơn.

Nhưng nếu bạn thiếu thời gian và chuyên môn kỹ thuật để cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm trang web của bạn? Bạn có thể thuê một đơn vị có dịch vụ SEO website chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và uy tín để tư vấn SEO và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là 10 câu hỏi cần phải hỏi để đánh giá khả năng chuyên môn của người tư vấn SEO:

1. Tôi có thể giới thiệu một số khách hàng hiện tại và trong quá khứ?

Theo Vanessa Fox, tác giả của cuốn sách Tiếp thị trong thời đại của Google (Wiley, năm 2012), là một nhà tư vấn SEO có uy tín nên sẵn sàng chia sẻ một danh sách ngắn gọn về các khách hàng hiện tại và khách hàng cũ và thông tin liên lạc của họ.

Những tài liệu tham khảo này có thể giúp bạn đánh giá ứng cử viên có hiệu quả như thế nào, cũng như xác minh rằng người đó đã thực sự thành công trên các dự án SEO đã làm. Khách hàng có thể không cung cấp các thông tin cụ thể, tuy nhiên ít nhất họ cũng có thể cho bạn biết nếu họ thấy một tác động tích cực đối với xếp hạng tìm kiếm của họ, đặc biệt là trong các chuyển đổi và thu hút khán giả.

2. Làm thế nào bạn sẽ cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm của tôi?

Rõ ràng Rand Fishkin, người sáng lập Moz, một công ty phần mềm tiếp thị trực tuyến ở Seattle và là đồng tác giả của cuốn The Art of SEO (O’Reilly, 2012) đã cảnh báo các nhà tư vấn SEO sẽ không tự do thảo luận về phương pháp của họ. Họ nên giải thích các chiến lược mà họ sẽ sử dụng để tăng xếp hạng công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn cũng như ước tính thời gian thực tế có thể đạt được mục tiêu chiến dịch SEO.

Đảm bảo đề xuất của ứng cử viên bao gồm một lần xem xét kỹ thuật ban đầu về trang web của bạn để loại bỏ bất kỳ vấn đề nào có thể làm giảm xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn, bao gồm các liên kết hỏng và các trang lỗi. Các chuyên gia cũng nên cung cấp tối ưu hóa “trên trang”, một quy trình làm cho trang web của bạn trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm. Nó liên quan đến việc cải thiện URL trang web và cấu trúc liên kết nội bộ của bạn, cùng với việc phát triển tiêu đề trang web, tiêu đề và thẻ.

Ngoài ra, hãy yêu cầu chuyên gia tư vấn nếu họ cung cấp chiến lược SEO để nâng cao nhận thức về nội dung của bạn trên các trang web khác, thông thường qua các blog, nền tảng truyền thông xã hội và thông cáo báo chí.

3. Bạn có tuân thủ các nguyên tắc quản trị trang web của các công cụ tìm kiếm không?

Bạn muốn một nhà tư vấn tuân theo nghiêm túc các quy tắc quản trị trang web công khai của Google, đặc biệt ngăn cấm 12 thủ thuật SEO phổ biến, bao gồm tự động tạo ra nội dung spam và thêm văn bản và liên kết ẩn. Nếu một ứng cử viên không tuân theo những nguyên tắc đó, trang web của bạn có thể bị xếp hạng thấp hơn kết quả tìm kiếm thấp. Hoặc, tệ hơn, Google có thể cấm nó khỏi kết quả tìm kiếm hoàn toàn.

Bing và Yahoo cũng đăng các phương pháp hay nhất của quản trị trang web mà các chuyên gia tư vấn nên xác nhận họ thực hiện.

4. Bạn có thể đảm bảo trang web của tôi sẽ đạt được thứ hạng trên Google, Bing và Yahoo?

Nếu ứng cử viên trả lời là có, Fox cảnh báo, “Bạn không nên làm việc với ứng viên này”.

Hãy đặt một dấu chấm hỏi nếu ứng viên tuyên bố có mối quan hệ với Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào sẽ giúp bạn xếp hạng tốt trên kết quả tìm kiếm. Chỉ có Google, Bing và Yahoo có thể kiểm soát các trang web cao hay thấp xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của họ như thế nào.

5. Bạn có kinh nghiệm trong việc cải thiện kết quả tìm kiếm Local?

Rand cho biết xuất hiện trong kết quả tìm kiếm Local hàng đầu đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ để thu hút khách hàng gần đó. Bạn sẽ muốn một nhà tư vấn có chuyên môn về các kỹ thuật SEO Local.

Nếu trang web của bạn được tối ưu hóa cho cái được gọi là “SEO Local”, nó sẽ xuất hiện khi ai đó ở gần đang tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Để đạt được điều đó, một nhà tư vấn nên thêm thành phố và tiểu bang của doanh nghiệp vào các thẻ tiêu đề và mô tả của trang web của bạn và đưa trang web của bạn lên danh sách Local của Bing, Google và Yahoo.

6. Bạn sẽ chia sẻ với tôi tất cả những thay đổi bạn thực hiện trên trang web của tôi?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm rất có thể sẽ yêu cầu một số thay đổi đối với trang web hiện tại của bạn. Điều quan trọng là phải biết chính xác những điều chỉnh nào mà nhà tư vấn dự định thực hiện và trên bao nhiêu trang web. Nếu bạn muốn ứng cử viên để có được sự cho phép của bạn trước khi truy cập và thay đổi trang web của bạn, hãy chắc chắn phải có những câu hỏi như vậy.

7. Bạn đánh giá thành công của chiến dịch SEO như thế nào?

Để đánh giá thành công của các chiến dịch SEO, bạn phải theo dõi chính xác số lượng lưu lượng truy cập được gửi đến trang web của bạn và nó đến từ đâu. Các chuyên gia tư vấn phải có kinh nghiệm trong việc sử dụng Google Analytics để theo dõi sự cải tiến trong bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn, số lượng liên kết từ các trang web khác hướng lưu lượng truy cập đến trang của bạn, loại từ khoá tìm kiếm sử dụng để tìm trang web của bạn và nhiều hơn nữa.

Hãy chắc chắn hỏi xem họ có thường chia sẻ những phân tích quan trọng này với bạn như thế nào và họ sẽ sử dụng dữ liệu như thế nào để liên tục cải thiện thứ hạng và công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn.

8. Làm thế nào chúng ta có một tiếng nói chung?

Các phong cách truyền thông của chuyên gia tư vấn và các tiêu chuẩn dịch vụ khách hàng khác nhau. Bạn cần tìm một người có cách tiếp cận phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy hỏi xem ứng viên có thích nói chuyện trực tiếp hay qua điện thoại, Skype, nhắn tin hoặc email.

Ứng viên có thể hỗ trợ đào tạo SEO chuyên sâu cho nhận sự của bạn hay không?

9. Các khoản phí và điều khoản thanh toán là gì?

Bạn cần biết bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền, tất nhiên, và cả tư vấn viên được trả lương theo giờ hay theo dự án. Thanh toán dựa trên dự án là phổ biến nhất trong ngành tư vấn SEO, và chúng có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào quy mô và sự phức tạp của dự án. Hầu hết các hợp đồng dự án dao động từ 1.000 đến 7.500 USD, theo khảo sát giá của Moz năm 2011 với hơn 600 công ty SEO.

Các câu hỏi quan trọng khác: Các khoản thanh toán được chia làm bao nhiêu giai đoạn – thường thì cứ mỗi 30, 60 hoặc 90 ngày? Có lãi suất cho các khoản thanh toán trễ?

Ở Việt Nam, website Nam Nguyễn cũng đang có dịch vụ tư vấn SEO cho các doanh nghiệp, chi phí tùy vào mức độ nặng nhẹ của dự án, dao động từ 1000$ cho tới 20.000$.

10. Điều gì xảy ra khi chúng ta chia tay?

Khi hợp đồng của bạn hết hạn hoặc nếu bạn chấm dứt hợp đồng sớm, bạn vẫn phải duy trì quyền sở hữu tất cả nội dung web được tối ưu mà bạn đã trả cho chuyên gia tư vấn, Fox nói.

Theo đó, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng hợp đồng tuyên bố rằng khi bạn chia tay, chuyên gia tư vấn sẽ không thay đổi hoặc xóa bất kỳ nội dung họ đã thêm, thay đổi hoặc tối ưu hóa cho bạn. Bạn cũng nên hỏi chuyên gia tư vấn xem liệu họ có tính bất kỳ khoản phí nào đối với việc chấm dứt hợp đồng sớm hay không, và nếu có, để quy định cụ thể trong hợp đồng.

LEAVE A REPLY